Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu trong cách mạng 4.0!

Chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến bên cạnh các khái niệm như điện toán đám mây, big data, blockchain,... và được coi như một xu hướng tất yếu trong thời kỳ cách mạng số 4.0 mà các tổ chức từ doanh nghiệp cho tới chính phủ nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Chuyển đổi số (Digital transformation) được hiểu là ứng dụng những tiến bộ về công nghệ số như điện toán đám mây (cloud), dữ liệu lớn (Big data),... vào mọi hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp nhằm đưa lại một hiệu suất cao hơn. Chuyển đổi số không đơn thuần chỉ là thay đổi cách thực hiện công việc từ thủ công truyền thống (ghi chép trong sổ sách, họp trực tiếp,...) sang vận dụng công nghệ để giảm thiểu sức người. Trên thực tế, chuyển đổi số đã và đang đi vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống của chúng ta, nó đóng vai trò thay đổi tư duy kinh doanh, phương thức điều hành, văn hóa tổ chức,...

Mọi tổ chức phải thay đổi tư duy quản lý và văn hóa tổ chức để có thể khai thác, ứng dụng công nghệ vào vận hành. Ví dụ như cần trao quyền chủ động nhiều hơn cho nhân viên, sử dụng hệ thống thông tin để tăng cường liên kết, tăng tính minh bạch và tối ưu hiệu suất làm việc của tất cả các thành viên trong tổ chức.

Khi các tổ chức thực hiện chuyển đổi số, các thông tin, dữ liệu đều được đưa lên tài khoản điện toán đám mây, qua đó giúp cung cấp thông tin, dữ liệu nhanh chóng. Nhà quản lý dễ dàng theo dõi và cập nhật thông tin để nhanh chóng đưa ra quyết định chính xác cho tổ chức của mình. Đồng thời, nhân viên có thể dễ dàng truy cập thông tin để làm việc hiệu quả mọi lúc mọi nơi. Lợi ích này có thể thấy được dễ dàng trong thời điểm giãn cách xã hội thì nhân viên làm việc tại nhà (work from home) thì nhiều công ty vẫn có thể hoạt động bình thường.

Với chuyển đổi số, nhiều công việc trong mô hình truyền thống được thay bằng công nghệ. Ví dụ: các thông tin lưu trữ sẽ được đưa lên hệ thống máy tính giảm bớt lượng giấy để in ấn, giúp công ty tiết kiệm được một khoản chi phí trong vận hành. Hoặc một số công việc sẽ không còn phù hợp trong chuyển đổi số. Ví dụ với công việc văn thư, làm thủ tục giấy tờ sẽ không cần nhiều người thực hiện vì đã có các phần mềm quản lý hỗ trợ.

Ở góc độ quốc gia, chuyển đổi số được thực hiện trên 3 trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Chính phủ số giúp Chính phủ hoạt động hiệu quả, hiệu lực hơn, minh bạch và giảm tham nhũng. Kinh tế số thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị mới, giúp tăng năng suất lao động, tại động lực tăng trưởng mới, thoát bẫy thu nhập trung bình. Xã hội số giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm bất bình đẳng. Các ngành, lĩnh vực được tối ưu, thông minh hóa hướng đến nâng cao trải nghiệm và chất lượng cuộc sống người dân./.

UBND thị trấn Yên Ninh
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập